Công ty TNHH Bảo Sơn Việt Nam chuyên cung cấp dây chuyền sản xuất bột cá với công suất lớn, phân phối lắp đặt cho các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Quy trình hoạt động của dây chuyền sản xuất bột cá:

a) Dây chuyền sản xuất bột cá nhiều dầu:

Cá nguyên liệu được vận chuyển bằng vít tải vào máy hấp, tại đây cá được hấp chín bằng hơi nước. Cá chín được đưa sang máy ép tách nước và dầu, phần bã được đưa sang máy sấy đĩa sấy khô.
Cá sau khi được sấy khô được đưa qua hệ thống sàng phần loại, nghiền, làm nguội và đóng bao.
Phần hỗn hợp dịch từ máy ép được đưa qua máy phân ly(Decanter) tách dầu và nước có bã cá.
Phần nước và bã được đưa qua hệ thống tháp cô đặc. Sau khi cô đặc, nước đạm cá được đưa vào lại máy sấy để nâng cao độ đạm của bột cá.
Hơi nước từ máy sấy được đưa đi gia nhiệt cho tháp cô đặc tận dụng nhiệt sau đó đưa vào tháp làm lạnh nhanh khử mùi.

b) Dây chuyền sản xuất bột cá ít dầu (cá biển):

Cá nguyên liệu được công nhân gom lại cho phễu của vít tải số 1(một số dây chuyền lớn thì có thể được gom bằng trục xoắn âm dưới mặt đất), để chuyển lên phểu của vít tải số 2. Tại đây, căn cứ vào công suất của máy sấy, mà người vận hành có thể tăng – giảm tốc độ nạp cá vào máy sấy.

Sau khi cá vào mấy sấy, dưới tác dụng của đĩa kép, cá sẽ được gia nhiệt liên tục để bốc hơi ẩm đồng thời bị nghiền nhỏ. Đảm bảo độ ẩm và độ tơi ( độ mịn) ở cuối máy sấy.

Cá sau khi ra khỏi máy sấy sẽ được vận chuyển lên máy sàng bằng vít tải. Tại máy sàng, bột cá được sàng lọc tạp chất có kích thước lớn ( sắt, đá, xương, vỏ cua….) . Những tạp chất này sẽ được xả ra cho vào bao. Còn bột cá đảm bảo chất lượng sẽ được cho vào máy nguội. Tại đây, bột cá được làm nguội tự nhiên nhờ hệ thống cánh đảo và quạt hút hơi nóng. Tùy vào công suất lớn hoặc bé mà có thể bố trí 1 hoặc 2 máy nguội.

Bột cá sau khi được làm nguội sẽ được đưa vào máy nghiền bằng vít tải. Tại máy nghiền, nhờ tác dụng của các dao nghiền quay với tốc độ cao, bột cá được nghiền nhỏ. Tùy vào chất lượng bột cá và mục đích sử dụng,người vận hành điều chỉnh độ nhỏ của bột cá bằng cách thay thế các lưới nghiền cho phù hợp. Bột cá sau khi nghiền, vận chuyển bằng vít tải để lên Cylo đóng bao.

Tùy vào khả năng đầu tư mà người sử dụng có thể thực hiện cân – đóng bao tự động hoặc thủ công tại vị trí này.

Đối với những dây chuyền lớn, có thể thiết kế hệ thống hút hơi nóng ở 1 hoặc nhiều vít tải trung gian.

Hơi ẩm trong quá trình bay hơi tại mấy sấy được hút ra ngoài bằng quạt hút ly tâm cao áp. Hơi ẩm từ máy sấy và toàn bộ hơi ẩm được hút từ máy nguội, vít tải….được đưa vào hệ thống khử mùi để đốt cháy và dập nước.

Dưới đây là hình ảnh một số dây chuyền sản xuất bột cá đã được chúng tôi sản xuất và lắp đặt cho một số nhà máy tại các miền Bắc, Trung, Nam cả nước